Tin tức

4 bí quyết để tiết kiệm chi phí sinh hoạt tại Úc

Năm 2021, Úc tiếp tục là điểm đến hấp dẫn với những người nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới đến học tập, làm việc và định cư.

Rất nhiều người trên thế giới theo đuổi giấc mơ bắt đầu một cuộc sống mới tại Úc. Với một vài người đó là thoát khỏi cuộc sống văn phòng ảm đạm hoặc điều kiện khí hậu mát lạnh khiến Úc trở thành điểm hấp dẫn người nước ngoài. Với người khác, họ khao khát khởi đầu mới trên một lục địa nổi tiếng với ánh mặt trời ấm áp, cát vàng và lướt sóng.

Chi phí sinh hoạt tại Úc là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các du học sinh. Vậy chi phí ăn ở tại Úc có thực sự quá cao? Có cách nào để tiết kiệm chi phí khi sống tại đây không? Hãy cùng DHLEE đi tìm lời giải đáp!

XẾP HẠNG CHI PHÍ SINH HOẠT TẠI ÚC NĂM 2020

Adelaide là thủ phủ lớn nhất bang Nam Úc nhưng theo như thống kê, sinh hoạt phí tại Adelaide thấp hơn 24% so với Sydney, 21% so với Melbourne và 9% so với Brisbane và Perth.

Sydney xếp thứ 32 trong bảng xếp hạng chi phí sinh hoạt tại Úc năm 2020 theo khảo sát của Numbeo, với 66.68 điểm chỉ số cho các chi phí hàng ngày như hàng tạp hóa, chi phí vận chuyển và chi phí ăn ở (như tiền thuê nhà hoặc thế chấp).

Ngoài ra, cũng cần cân nhắc mức lương có thể kiếm được tại thành phố đó. Sức mua trên mức lương trung bình – về cơ bản, nó thể hiện bạn có thể mua được bao nhiêu thứ với một mức lương thông thường tại một thành phố.NÊN SỐNG Ở ĐÂU TẠI ÚCKhi có ý định định cư Úc, những người nước ngoài thường hướng tới bốn thành phố lớn – Sydney, Melbourne, Brisbane hoặc Perth. Được xếp hạng cao, Sydney và Melbourne xếp thứ 11 và 17. Perth theo sau ở vị trí 21, Brisbane xếp vị trí 35 trong danh sách xếp hạng chất lượng sống. Chi phí sinh hoạt tại Úc ở các thành phố lớn thường sẽ rất cao.

Tuy nhiên ở thành phố nhỏ hơn như Adelaide rất được lòng mọi người đến sinh sống và làm việc đặt biệt là học sinh, sinh viên đánh giá cao về mức độ an toàn cũng như chất lượng sống tuyệt vời, với nhiều lễ hội diễn ra quanh năm.

Ngoài ra, còn có các thành phố lớn của Úc đều nằm trong top 50 thành phố có mức sống an toàn.CHI PHÍ NHÀ Ở TẠI ÚCGiá nhà ở trung bình ở Úc có giá 660.800 đô la Úc. Bạn cần tìm hiểu rõ loại bất động sản bạn muốn mua khi ở đây. Bất động sản mua phải được sự chấp thuận của Ủy ban đánh giá đầu tư nước ngoài (FIRB), nhìn chung, bạn sẽ chỉ được mua nhà mới chưa có người ở.

Nếu bạn không có kế hoạch mua nhà thì thuê nhà ở là lựa chọn hợp lý. Giá thuê nhà khác nhau giữa các thành phố, ngay cả trong cùng một khu phố.

Đối với ở Adelaide Chi phí sinh hoạt tại Úc dành cho sinh viên quốc tế được ước tính ở mức: 230AUD/tuần- 400 AUD/tuần.CHI PHÍ NHÀ ỞCác bạn sinh viên có thể chọn ở share nhà hoặc thuê nguyên căn với mức giá từ:

  • Nhà trọ và nhà nghỉ: 100-200 AUD / tuần / phòng
  • Thuê chung: 400-600 AUD / tuần / nhà (2-3 phòng ngủ)
  • Trong khuôn viên trường: 90 – 280$/ tuần
  • Homestay: 230 – 400$/ tuần

CHI PHÍ ĐI LẠI TẠI ÚCỞ mỗi thành phố ở Úc sẽ có mức chi phí đi lại khác nhau, chi phí đi lại hàng tháng ở Adelaide thường sẽ nhận được các mức giảm giá khi tham gia giao thông công cộng so với Melbourne là 159 đô Úc, ở Perth là 116,61 đô Úc.

Bạn có thể tiết kiệm được chi phí sinh hoạt tại Úc với hệ thống giao thông công cộng tại Úc bởi nếu bạn sử dụng ô tô, chi phí nhiên liệu ở Úc cũng rất rẻ. Một lít xăng có giá khoảng 1,50 đô tại Úc (theo expatistan.com).CHI PHÍ ĂN UỐNGNếu bạn thích thưởng thức một bữa ăn nấu nướng tại nhà với một chai rượu vang đỏ có chi phí 18 đô la ở Perth, 18 đô la ở Sydney và 20 đô la ở Melbourne

So sánh thêm về giá của một tách cà phê tại các thành phố để bạn có hình dung rõ hơn. Một cốc Cappuccino ở quán dành cho người nước ngoài tại Perth có giá 4,92 đô la, nhưng ở Sydney lại rẻ hơn với 4,59 đô la, và rẻ hơn cả là ở Melbourne với 4,45 đô la.

Để tiết kiệm được chi tiêu sinh viên có thể làm thêm các công việc bán thời gian tại Úc 40 giờ/ hai tuần, theo thống kê cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại Úc sẽ thấp hơn các quốc gia khác, vì vậy không khó tìm công việc làm thêm tại đây. Hãy chủ động khi còn là sinh viên nhầm trao dồi các kỹ năng cũng như tính tự lập.CÁC CHI PHÍ KHÁC Sống ở Úc không chỉ có làm việc mà còn cả giải trí, vui chơi nữa. Hai vé xem phim vào tối thứ Bảy có giá 37 đô Úc tại Sydney, 41 đô Úc tại Perth và 38 đô Úc ở Melbourne.

Chi phí sinh hoạt tại Úc chênh lệch lớn giữa các thành phố
Chi phí sinh hoạt tại Úc chênh lệch lớn giữa các thành phố

Một điểm nữa mà hầu hết người nước ngoài quan tâm là bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền ở Úc. Với mức lương trung bình hàng tháng ở Úc vào khoảng 4.639 đô la (theo Numbeo), một con số khá hấp dẫn khi so sánh với mức lương trung bình khoảng 3.627 đô la ở Anh – nghĩa là làm việc ở Úc lương cao hơn 28% so với ở Anh.

Tóm tắt chi phí sinh hoạt tại Úc

  • Ước tính chi phí hàng tháng cho gia đình bốn người: 6.058 đô la Úc
  • Ước tính chi phí hàng tháng của một người độc thân: 3.230 đô la Úc

Trung bình một năm chi phí sinh hoạt tại Úc khoảng tầm $18,610. Ở các thành phố lớn như Sydney hay Melbourne chi phí sinh hoạt sẽ cao hơn tại các thành phố nhỏ như Adelaide. Hơn nữa, cách sống và nhu cầu chi phí sinh hoạt tại Úc của mỗi người là khác nhau nên các bạn cũng nên chi phí sinh hoạt của các bạn có thể thấp hoặc cao hơn mức trung bình.

Ngoài ra, với dịch vụ chăm sóc sức khỏe đẳng cấp thế giới, thời tiết tuyệt vời và cơ hội nghề nghiệp rộng mở, Úc sẽ tiếp tục là lựa chọn hàng đầu cho người nước ngoài trên toàn thế giới.

Với sự am hiểu về luật di trú Úc cùng với đội ngũ tư vấn di trú chuyên nghiệp hơn 15 năm kinh nghiệm, DHLEE tự hào là đơn vị hoạt động dựa trên đạo đức nghề nghiệp và kiến thức vững mạnh. Đến với DHLEE, mỗi khách hàng sẽ luôn có được định hướng và tư vấn những giải pháp tốt nhất.

Bạn đang cần làm các loại Visa du học và định cư tại Úc, Thủ tục hồ sơ hay Khúc mắc về luật pháp tại Úc…? Hãy để lại thông tin tại đây. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ với DHLEE qua hotline 1800 556 897/0292 394 3708 và fanpage của chúng tôi.