Giáo dục Úc: Nhiều sinh viên trường TAFE có thu nhập cao hơn cả sinh viên đại học

Nhiều người vẫn cho rằng tấm bằng đại học là cách tốt nhất để có được một công việc ổn định, thế nhưng một nghiên cứu mới tiết lộ trong nhiều trường hợp, sinh viên tốt nghiệp trường nghề lại có thu nhập cao hơn.

Một nghiên cứu gần đây của viện Grattan phát hiện rằng, đối với nam giới, đặc biệt là những người đạt điểm ATAR thấp, nếu họ theo học các ngành kỹ thuậtxây dựng và thương mại ở trường TAFE, thì sẽ có thu nhập trung bình cao hơn là theo học đại học.

Vocational students in training with their teacher.
Nhiều sinh viên trường TAFE có thu nhập cao hơn cả sinh viên đại học

Giám đốc chương trình giáo dục đại học của Grattan, ông Andrew Norton, cho biết một số sinh viên tốt nghiệp đại học hiện gặp khó khăn khi tìm kiếm việc làm, đặc biệt trong các ngành học tổng quát như nhân văn và khoa học.

“Nghiên cứu xem xét mối quan ngại rằng một số sinh viên có điểm ATAR thấp – số lượng này đang tăng lên tại các trường đại học – lẽ ra sẽ tốt hơn nếu họ theo học trường nghề,” ông Norton nói.

“Điều này đúng trong một số trường hợp, nhất là với nam giới. Chúng tôi nhận thấy có nguy cơ cao rằng họ sẽ không đạt được lợi ích về mặt tài chính như các sinh viên có điểm ATAR cao, và họ sẽ làm tốt hơn trong các khóa học nghề như kỹ thuật, xây dựng và thương mại.”

Thế nhưng với nữ giới thì lại khác.

“Ngược lại, những phụ nữ có điểm ATAR thấp nếu theo học đại học ngành y tá hoặc giáo dục sẽ có cơ hội nghề nghiệp khá tốt, tỷ lệ làm việc đúng chuyên môn rất cao, và chúng tôi nghĩ cuối cùng họ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn so với những phụ nữ học nghề.”

Nhiều phụ huynh vẫn tin rằng đại học là con đường duy nhất

Số lượng sinh viên ghi danh vào các trường đại học Úc đã tăng hơn một phần ba trong một thập niên qua, với nhiều sinh viên có điểm ATAR thấp, cũng như những người đến từ các nguồn gốc khác nhau.

Trong khi đó, số lượng ghi danh vào các trường nghề đã giảm 43% chỉ trong 5 năm qua.

Điều này dẫn đến những quan ngại rằng nhiều sinh viên đang được khuyến khích ghi danh vào các trường đại học, và bỏ qua lựa chọn trường nghề, vốn có thể đem lại triển vọng nghề nghiệp tốt hơn.

Ước tính Úc sẽ cần tới một triệu công nhân có tay nghề vào năm 2023.

Nhà tổ chức Tuần lễ Kỹ năng Quốc gia, ông Brian Wexham, cho rằng thay đổi cần phải đến từ các bậc phụ huynh.

“Chúng ta phải đối mặt với một thách thức là, rất nhiều cha mẹ vẫn tin rằng con đường đúng đắn cho con cái là theo học đại học để có được một sự nghiệp tốt đẹp hơn, và điều đó đúng trong một số trường hợp, nhưng không phải với tất cả mọi người,” ông Wexham nói với đài ABC.

“Rất nhiều sinh viên là những người thực tế, họ không thiên về học thuật.”

Phúc trình của viện Grattan kết luận, một hệ thống giáo dục sau trung học tốt phải luôn định hướng học sinh đến những khóa học nhằm phát huy tối đa cơ hội và giảm thiểu rủi ro cho họ, cho dù đó là trường đại học hay trường nghề.

Theo SBS Tiếng Việt